ปรุงและส่วนผสม ผัดไทยกุ้งสด
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ 100 กรัม
2. กุ้งกุลาดำสด 100 กรัม
3. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
6. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
7. เต้าหูเหลืองหั่นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
8. ไข่ไก่ 3 ฟอง
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10. ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
11. หัวไชโป๊วสับ 30 กรัม
12. ถั่วงอกเด็ดหาง 50 กรัม
13. ใบกุยช่ายหั่นท่อน 30 กรัม
วิธีการทำ ผัดไทยกุ้งสด
1. นำกระทะตั้งไฟ เอาน้ำมันพืชชะโลมให้ทั่วกระทะ พอร้อนได้ที่ให้เทไข่ประมาณครึ่งถ้วย ลงไปกรอกให้เป็นแผ่น พอสุกดีแล้วใช้ตะหลิวแชะไข่ออกมาวางลงในจานที่เตรียมไว้
2. นำเส้นเล็กผัดไทยลงไปผัด เติมน้ำพอประมาณเพื่อให้เส้นสุกและนุ่ม นำกุ้งสด หอมซอย เต้าหู้เหลือง กุ้งแห้ง หัวไซโป๊วสับ หอมแดงซอย น้ำตาลปี๊บ ซอสมะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก แล้วผัดเข้าด้วยกัน
3. จากนั้นเทไข่ที่เหลือลงไปคลุกให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ผัดจนสุกได้ที่แล้วให้ตักใส่ในไข่ที่เตรียมไว้ และห่อไข่ให้สวยจะดูน่ารับประทาน
5. เสิร์ฟพร้อมถั่วงอก ใบกุยช่าย หัวปลี มะนาวฝานซีก น้ำตาลทราย ถั่วลิสงบด และพริกป่น
แสดงความคิดเห็น